Google Workspace ยกเลิกใช้งาน Less Secure Apps

Google Workspace จะไม่รองรับวิธีการลงชื่อเข้าใช้สำหรับแอปหรืออุปกรณ์ของบุคคลที่สามที่กำหนดให้ผู้ใช้แชร์ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน Google อีกต่อไป วิธีการลงชื่อเข้าใช้แบบโบราณนี้เรียกว่า Less Secure Apps (LSA) ซึ่งวิธีนี้ทำให้ผู้ใช้มีความเสี่ยง เนื่องจากจำเป็นต้องแชร์ข้อมูลรับรองบัญชี Google กับ third-party apps ซึ่งจะทำให้ผู้ไม่หวังดีเข้าถึงบัญชีคุณโดยไม่ได้รับอนุญาตได้ง่ายขึ้น

อันที่จริงการประกาศเรื่องการยกเลิกมีมาตั้งแต่ปี 2562 แต่เนื่องจากผลกระทบของโควิด 19 ทำให้องค์กรหลายที่ต้องจัดการปัญหาต่างๆ ในตอนนั้นเอง Google ก็ยังมุ่งเน้นไปในเรื่องของการสนับสนุนพนักงานที่ทำงานทางไกล จึงต้องเลื่อนการยกเลิกออกไป เพราะหากมีการยกเลิก Less Secure Apps (LSAS) อาจมีผลกระทบกับลูกค้าที่ไม่สามารถย้ายข้อมูลให้เสร็จสมบูรณ์ได้ (อ่านเพิ่มเติม)

การเข้าถึง Less Secure Apps (LSA) จะปิดการใช้งานใน 2 ช่วงดังนี้

 1. เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2567:
  • การตั้งค่า LSA จะถูกลบออกจาก Admin Console และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้อีกต่อไป ผู้ใช้งานที่เปิดใช้งานสามารถเชื่อมต่อได้ในช่วงเวลานี้ แต่ผู้ใช้ที่ถูกปิดใช้งานจะไม่สามารถเข้าถึง LSA ได้อีกต่อไป ซึ่งรวมถึงแอปของบริษัทอื่นทั้งหมดที่ต้องการการเข้าถึง Gmail, Google Calendar, Contacts ด้วยรหัสผ่านเท่านั้นผ่านโปรโตคอล เช่น CalDAV, CardDAV, IMAP, SMTP และ POP 
  • การตั้งค่าเปิด/ปิดใช้ IMAP จะถูกลบออกจากการตั้งค่า Gmail ของผู้ใช้งาน
  • หากเคยใช้ LSA มาก่อนวันที่นี้ คุณจะใช้ต่อได้จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2567
  • ผู้ใช้งานใหม่จะเชื่อมต่อกับ Google Workspace ผ่าน Google Sync ไม่ได้
 2. เริ่มวันที่ 30 กันยายน 2567:
  • การเข้าถึง LSA จะถูกปิดสำหรับบัญชี Google Workspace ทั้งหมด CalDAV, CardDAV, IMAP, POP และ Google Sync จะไม่ทำงานอีกต่อไปเมื่อลงชื่อเข้าใช้ด้วยรหัสผ่านเพียงอย่างเดียว คุณจะต้อง login ด้วยการเข้าถึงประเภทที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นที่เรียกว่า OAuth (Open Authentication)
  • ผู้ใช้งาน Google Sync จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับ Google Workspace ได้ ต่อไปนี้จะเป็นวิธีการที่เปลี่ยนองค์ของคุณออกจาก Google Sync เพื่อค้นหาการใช้งาน Google Sync  ในองค์ของคุณให้เข้าไปที่ Devices > Mobile & Endpoints > Devices และ filter by Type: Google Sync

การเตรียมความพร้อมสำหรับ Admin ต่อ End users

เพื่อให้ผู้ใช้ปลายทางใช้แอปประเภทเหล่านี้กับบัญชี Google Workspace ต่อไปได้ ผู้ใช้จะต้องเปลี่ยนไปใช้ประเภทการเข้าถึงที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นที่เรียกว่า OAuth คุณจะได้รับข้อมูลเพิ่มเติมทางอีเมลถึงผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบในองค์กรของคุณในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เราขอแนะนำให้คุณแนะนำเรื่องนี้แก่ผู้ใช้งาน (รวมอยู่ด้านล่าง) เพื่อช่วยพวกเขาในการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็น

ผลกระทบ Mobile Device Management (MDM)

หากองค์กรของคุณใช้การจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ (MDM) เพื่อกำหนดค่าโปรไฟล์ IMAP, CalDAV CardDAV, POP หรือ Exchange ActiveSync (Google Sync) บริการเหล่านี้จะถูกยกเลิกใช้งานตามไทม์ไลน์ด้านล่าง:

15 มิถุนายน 2567การพุช MDM ของรหัสผ่านตาม IMAP, CalDAV, CardDAV, STMP, POP และ Exchange ActiveSync (Google Sync) จะไม่ทำงานอีกต่อไปสำหรับลูกค้าที่พยายามเชื่อมต่อกับ LSA เป็นครั้งแรก

หากคุณใช้ Google Endpoint Management คุณจะไม่สามารถเปิดการตั้งค่า “Custom Push Configuration” สำหรับ CalDAV และ CardDAV
30 กันยายน 2567การพุช MDM ของรหัสผ่านที่ใช้ IMAP, CalDAV, CardDAV, SMTP,POP และ Exchange ActiveSync (Google Sync) จะไม่ทำงานสำหรับผู้ใช้ที่มีอยู่อีกต่อไป Admin จะต้องพุชบัญชี Googleโดยใช้ผู้ให้บริการ MDM ซึ่งจะเพิ่มบัญชี Google ของตนลงในอุปกรณ์ iOS อีกครั้งโดยใช้ OAuth 
หากคุณใช้ Google Endpoint Management “Custom push configuration-CalDAV” และ “Customer push configuration-CardDAV” (รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่าที่นี่ ) จะหยุดทำงาน 

เครื่อง Scanners และอุปกรณ์อื่นๆ

หากคุณมีเครื่องสแกนหรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ Simple Mail Transfer Protocol (SMTP) หรือ LSA ในการส่งอีเมล คุณจะต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้ กำหนดค่าให้ใช้ OAuth ใช้วิธีการอื่น หรือกำหนดค่ารหัสผ่านสำหรับแอปเพื่อใช้กับอุปกรณ์ (สร้างรหัสผ่าน Apps Passwords)

End users

หากคุณกำลังใช้แอปที่เข้าถึงบัญชี Google ของคุณด้วยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเท่านั้น ให้ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้เพื่อเข้าถึงอีเมล ปฏิทิน หรือผู้ติดต่อของคุณต่อไป หากคุณไม่ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้ภายในวันที่ 30 กันยายน 2024 คุณจะเริ่มได้รับข้อความแสดงข้อผิดพลาดว่าชุดชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณไม่ถูกต้อง และคุณจะไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้ 

Email Applications

Outlook 2016 หรือรุ่นก่อนหน้าย้ายไปยัง Microsoft 365 (เดิมชื่อ Office 365 ซึ่งเป็น Outlook เวอร์ชันบนเว็บ) หรือ Outlook สำหรับ Windows หรือ Mac ซึ่งทั้งสองอย่างนี้รองรับการเข้าถึง OAuth

หรือคุณสามารถใช้ Google Workspace Sync  สำหรับ Microsoft Outlook
Thunderbird หรือ email client อื่นๆเพิ่มบัญชี Google ของคุณอีกครั้งและกำหนดค่าให้ใช้ IMAP กับ OAuth
แอปอีเมลบน iOS หรือ MacOS หรือ Outlook สำหรับ Mac และใช้เพียง password ในการเข้าสู่ระบบคุณจะต้องลบและเพิ่มบัญชีของคุณอีกครั้ง เมื่อคุณเพิ่มกลับ ให้เลือก “Sign in with Google” เพื่อใช้ OAuth โดยอัตโนมัติ


MacOS:


iOS:

Calendar Applications

 • หากคุณใช้งานแอปที่ใช้ password based CalDAV เพื่อให้สิทธิ์การเข้าถึงปฎินของคุณ ให้เปลี่ยนไปใช้วิธีที่รองรับ OAuth เราขอแนะนำแอป Google Calendar [Web/iOS/Android] เป็นแอปที่ปลอดภัยที่สุดที่จะใช้กับบัญชี Google Workspace ของคุณ
 • ถ้าหากบัญชี Google Workspace ของคุณลิงก์อยู่กับแอป calendar ใน iOS or MacOS และใช้เพียงแค่  password เพื่อ login คุณจะต้องลบและเพิ่มบัญชีเข้าไปในอุปกรณ์อีกครั้ง เมื่อคุณเพิ่มกลับ ให้เลือก “sign in with Google” เพื่อใช้ OAuth โดยอัตโนมัติ (อ่านเพิ่มเติม)

Contacts Applications

 • หากบัญชี Google Workspace ของคุณซิงค์รายชื่อติดต่อกับ iOS หรือ MacOS ผ่าน CardDAV และใช้เพียง password ในการ login คุณจะต้องลบบัญชีของคุณออก เมื่อคุณเพิ่มกลับ ให้เลือก “sign in with Google” เพื่อใช้ OAuth โดยอัตโนมัติ อ่านเพิ่มเติม
 • หากบัญชี Google Workspace ของคุณซิงค์รายชื่อติดต่อกับแพลตฟอร์มหรือแอปอื่นผ่าน CardDAV และใช้เพียง password ในการ login ให้เปลี่ยนไปใช้วิธีที่รองรับ OAuth

Applications อื่นๆ

หากแอปที่คุณใช้ไม่ได้รองรับ OAuth คุณจะต้องเปลี่ยนไปใช้แอปที่รองรับ OAuth หรือสร้าง app password เพื่อเข้าถึงแอปเหล่านี้

Developers

เพื่อรักษาความเข้ากันได้กับบัญชี Google Workspace ให้อัปเดตแอปให้ใช้ OAuth 2.0 เป็นวิธีการเชื่อมต่อ เริ่มต้นให้ปฏิบัติตามคู่มือนักพัฒนาของเราเกี่ยวกับการใช้ OAuth 2.0 เพื่อเข้าถึง Google API และสามารถดูคำแนะนำของเราเกี่ยวกับOAuth 2.0 สำหรับแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่และเดสก์ท็อป

ผู้ใช้งานบัญชี Google ส่วนตัว

ในไม่อีกกี่สัปดาห์ข้างหน้าเราจะนำการสลับเปิด/ปิด IMAP ออกจากการตั้งค่า Gmail ของคุณ การเข้าถึง IMAP จะเปิดใช้งานผ่าน OAuth เสมอ และการเชื่อมต่อปัจจุบันของคุณจะไม่ได้รับผลกระทบ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆ 

Was this article helpful?

Related Articles