การปรับขนาดภาพโดยใช้โปรแกรม GIMP

Resize photo GIMP

หลายๆ คนคงสงสัยว่าทำไมต้องปรับขนาดภาพ ทำไปเพื่ออะไร ซึ่งคำตอบอาจมีหลากหลาย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการนำไปใช้ เช่น หากนำไปใช้บนเว็บไซต์ การปรับขนาดภาพนั้นจะช่วยให้โหลดเว็บได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยประหยัดพื้นที่บน hosting อีกด้วย

ปกติแล้วโดยทั่วไป คนส่วนใหญ่จะใช้โปรแกรม Photoshop ในการปรับขนาดภาพ แต่ในปัจจุบันนี้มีทางเลือกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพ หรือส่วนเสริมให้เลือกใช้งานมากมาย มีทั้งแบบเสียเงินและแบบฟรี แต่วันนี้เราจะมาแนะนำโปรแกรม ที่ได้รับความนิยม ซึ่งก็คือโปรแกรม GIMP

GIMP เป็นโปรแกรมฟรีอีกตัวนึง ที่จะช่วยสร้าง ปรับแต่ง และแก้ไขไฟล์ภาพ ซึ่งหากใครไม่มีโปรแกรม Photoshop ก็สามารถใช้โปรแกรมนี้แทนได้เลย

เรามาดูกันเลยว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง แต่ใครที่ยังไม่ได้ติดตั้งโปรแกรม สามารถดูขั้นตอนการติดตั้งได้ที่
วิธีการติดตั้งโปรแกรม GIMP

เมื่อติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือเปิดโปรแกรม GIMP ขึ้นมา โดยคลิกที่ไอคอน ดังรูป

ที่เมนู คลิกที่ File => Open…

จากนั้นให้เลือกไฟล์รูปภาพที่ต้องการปรับขนาด จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Open

ระบบจะแสดงหน้าต่างขึ้นมา ให้คลิกที่ปุ่ม Convert

เมื่อภาพที่ต้องการแสดงเรียบร้อยแล้วทำการเปลี่ยนขนาดภาพ โดยไปที่เมนูด้านบนเลือก Image => Scale Image…

ที่ Imgae Size ใส่ขนาดภาพที่ต้องการ ในส่วน Resolution (ความคมชัด) หากนำภาพไปใช้สำหรับงานพิมพ์ ให้เลือก 300 pixels/in แต่หากนำภาพไปใช้กับงานเว็บไซต์หรือสื่อออนไลน์ให้เลือก Resolution เป็น 72 pixels/in

ภาพจะถูกลดขนาด ดังรูป

ทำการส่งออกไฟล์ที่ลดขนาดแล้ว ให้ไปที่เมนูคลิก File => Export As…

ตั้งชื่อไฟล์ เมื่อเรียบร้อยแล้วคลิกที่ปุ่ม Export

คลิกที่ปุ่ม Export

ภาพจะทำการปรับขนาดเรียบร้อยแล้ว

โปรแกรม GIMP เป็นโปรแกรมที่ช่วยปรับขนาดไฟล์ภาพ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการเสียเงินซื้อ License โปรแกรม Photoshop

การใช้งานโปรแกรม GIMP แสนง่าย ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมในการใช้งานมากขึ้นเรื่อย ๆ มีทั้งคลิปและบทความเกี่ยวกับวิธีการใช้งานอยู่มากมาย และไม่ต้องกลัวว่าโปรแกรมจะหายไป เพราะในตอนนี้ยังมีการพัฒนาและอัปเดตเวอร์ชันของโปรแกรมอยู่เรื่อยๆ

Was this article helpful?

Related Articles