วิธีการเช็คความเร็วหน้าเว็บไซต์ (Web Page Speed)

Page Speed คืออะไร

Web Page Speed คือ ความเร็วของหน้าเว็บไซต์ ซึ่งในที่นี้จะเป็นความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ข้อความ หรือวิดีโอ โดยมีหน่วยความเร็วเป็นมิลลิวินาที ซึ่งผลการวิจัยของ Google บอกว่าเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการโหลดหน้าเว็บไซต์ ไม่ควรเกิน 2 วินาที

Page Speed จะเป็นการวัดคะแนน ของหน้าเว็บไซต์ ว่ามีความเร็วในการโหลดประมาณเท่าใด โดยคะแนนของ Page Speed จะอยู่ในช่วง 1-100 ยิ่งคะแนนมาก นั่นก็หมายถึงคุณออกแบบหน้าเว็บไซต์ได้ดี

จากข้อมูลของ Google Mobile Page Speed พบว่า หากหน้าเว็บเพจใช้เวลาโหลดเกิน 5 วินาที โดยเฉลี่ยคนกว่า 90% จะเปลี่ยนไปเข้าหน้าเว็บเพจอื่นแทนโดยทาง Google ได้ทำการวิเคราะห์ โอกาสที่ผู้ใช้จะเปลี่ยนไปเว็บไซต์อื่นแทน (Bounce Rate) หากเว็บไซต์นั้นมีการโหลดนานเกินไป มีดังนี้

 • เว็บไซต์ใช้เวลาโหลด 1-3 วินาที Bounce Rate จะเพิ่มขึ้น 32%
 • เว็บไซต์ใช้เวลาโหลด 1-5 วินาที Bounce Rate จะเพิ่มขึ้น 90%
 • เว็บไซต์ใช้เวลาโหลด 1-6 วินาที Bounce Rate จะเพิ่มขึ้น 106%
 • เว็บไซต์ใช้เวลาโหลด 1-10 วินาที Bounce Rate จะเพิ่มขึ้น 123%

ซึ่งหากเว็บไซต์ของคุณโหลดช้า นั่นหมายถึงคุณกำลังจะเสียลูกค้าไป!!

นอกจากจะเสียลูกค้าแล้ว คุณยังเสียอันดับ SEO อีกด้วย

ความเร็ว Page Speed กับ คะแนน Page Speed

ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า แม้ว่าคุณจะได้คะแนน Page Speed ดีเท่าไหร่ แต่หน้าเว็บไซต์โหลดช้า ก็ส่งผลเสียต่ออันดับ SEO อยู่ดี

ซึ่งจริงๆ แล้วคุณควรให้ความสำคัญกับความเร็วเว็บไซต์มากกว่าคะแนนที่ได้ เพราะเอาตามชีวิตจริง หากคุณได้คะแนน Page Speed สูงเกือบเต็ม 100 แต่หน้าเว็บโหลดช้ามาก คนเข้าชมก็คงไม่รอแล้ว ไปเข้าเว็บอื่นแทนดีกว่า

เพราะจากสถิติของ Google พบว่า อัตรา Bounce Rate ลดลงหากเว็บไซต์ใช้เวลาในการโหลดของหน้าเว็บไซต์น้อยลง และยิ่งเว็บไซต์ไหนโหลดเร็ว ก็จะยิ่งช่วยให้อัตราการคลิกเข้าชมเว็บ (Conversion Rate) มากขึ้นด้วย

Page Speed สำคัญอย่างไร

 1. ส่งผลต่อการใช้งานของผู้ใช้
  เว็บไซต์ไหนเร็วกว่าคนก็เข้าชมเยอะกว่า และยังบอกต่อกันปากต่อปากอีกด้วย ทำให้มีคนเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น
 2. เพิ่มยอดขาย
  หากให้เลือกซื้อสินค้า จากเว็บไซต์ 2 เว็บไซต์ ของชนิดเดียวกันราคาเท่ากัน ระหว่างเว็บไซต์ที่ต้องรอโหลดนาน กับเว็บไซต์ที่คลิกเข้าไปแล้วเจอเลย คุณจะเลือกเว็บไซต์ไหน? แน่นอนต้องเป็นเว็บที่โหลดเร็วอยู่แล้ว ดังนั้น Page Speed จึงถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น
 3. อันดับ SEO
  อันนี้เป็นเรื่องสำคัญเลย ยิ่งติดหน้าแรกของการค้นหา อันดับต้นๆ ด้วยแล้วยิ่งดีใหญ่ ทำให้คนคลิกเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น ยอดขายก็มากขึ้นด้วย

นอกจากนี้โฮสติ้งก็มีส่วนสำคัญนะ หากอยากให้เว็บไซต์โหลดเร็ว คะแนน Page Speed ดีๆ ก็ต้องเลือก โฮสติ้งที่ไม่ล่ม ไม่มี Downtime อย่างโฮสอะตอมเป็นต้น

วิธีการเช็ค Page Speed

สำหรับวิธีการเช็คนั้นมีหลากหลายวิธี แต่เราจะขอยกมาสัก 2 วิธีที่นิยมใช้กันมากที่สุดได้แก่

 1. Google Page Speed Insight
 2. GT Metrix

1. ใช้ Google Page Speed Insight

Page Speed Insight เป็นบริการของ Google ที่ไว้ใช้ตรวจความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ โดยจะมีคะแนนเต็ม 100 คะแนน ซึ่งหากเว็บไซต์ใดมีคะแนนสูงเกือบถึง 100 นั่นถือว่าเว็บไซต์นั้นโหลดหน้าเว็บไซต์ได้เร็วใช้เวลาน้อย

สำหรับ Page Speed Insight มีหลักการในการให้คะแนน ดังนี้

 • Request เป็นการเรียกใช้งานในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ, รูปภาพ, วิดีโอ, และสคริปต์ต่างๆ เป็นต้น
 • Load Time ระยะเวลาที่ใช้ในการโหลดหน้าเว็บไซต์ทั้งหมด
 • Page Size ขนาดไฟล์ที่มีบนหน้าเว็บไซต์

สำหรับขั้นตอนวิธีการใช้ สามารถดูได้ที่หัวข้อ การใช้งาน Google PageSpeed Insights

2. ใช้ GT Metrix

GT Metrix เป็นเครื่องมือวัดความเร็วเว็บไซต์อีกตัวหนึ่ง โดยจะมีคะแนนเป็นเปอร์เซนต์ (%) ยิ่งคะแนนเต็ม 100% นั่นหมายถึงเว็บไซต์ของคุณใช้เวลาในการโหลดน้อย โดยจะสรุปมาเป็นรายงาน ว่าเว็บไซต์ต้องปรับปรุง หรือแก้ไขตรงไหนบ่้าง และยังมีคำอธิบายด้วยว่าต้องแก้ยังไง

แน่นอนว่า บริการนี้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่หากต้องการรายงานแบบละเอียด เช่น รายงานผลการใช้ทรัพยากร หรือผลการทดสอบบนโทรศัพท์ เป็นต้น อาจต้องใช้บริการแบบเสียเงินนะ

สำหรับขั้นตอนวิธีการใช้ สามารถดูได้ที่หัวข้อ การใช้งาน GT Metrix

เมื่อทำการตรวจสอบแล้ว รายงานที่ออกมานั้น จะบอกว่าปัญหาที่เว็บไซต์ช้านั้นเกิดจากอะไรบ้าง โดยจะมีคำแนะนำและวิธีการแก้ไขด้วย

ปัญหาที่ทำให้เว็บไซต์ช้าส่วนใหญ่ที่พบ มีดังนี้

Was this article helpful?

Related Articles