Core Web Vitals คืออะไร

Core Web Vitals คือ

Core Web Vitals คือ มาตรฐานในการเช็คประสิทธิภาพเกี่ยวกับประสบการณ์ของผู้ใช้กับหน้าเว็บไซต์ หรือเรียกอีกอย่าง ว่าการให้คะแนน UX (User Experience) สำหรับเว็บไซต์ เพราะนอกจากเนื้อหาเว็บไซต์ที่มีคุณภาพแล้ว Google ต้องการให้ผู้ใช้งานนั้น ได้รับประสบการณ์ที่ดีด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ความเร็วในการโหลดเนื้อหาในเว็บ, การตอบสนองของเว็บไซต์ และความเสถียรของดีไซน์ในเว็บไซต์

เป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะนี่ถือเป็นเรื่องที่จะช่วยคุณในการเช็คคุณภาพของเว็บไซต์ได้แล้ว ยังส่งผลต่อ SEO ของเว็บไซต์อีกด้วย ดังนั้นเราจึงนำวิธีการเช็คที่เข้าใจง่ายมาบอกทุกคนด้วย

การเช็ค Core Web Vitals

เราจะทำการเช็ค Core Web Vitals ว่าวัดผลอย่างไร เริ่มง่ายๆ โดยควรรู้ถึง การใช้งาน Google PageSpeed Insights ซึ่งเป็นหน้าทีี่จะทำให้เราเห็นค่าต่างๆ ในการวัดผลของเว็บไซต์ หัวข้อที่เราเช็คนี้จะมี 3 ปัจจัยหลักในการวัดผล ได้แก่

  •  Largest Contentful Paint (LCP)
  • First Input Delay (FID)
  • Cumulative Layout Shift (CLS)

Largest Contentful Paint (LCP) เป็นค่าที่ใช้ในการเช็คความเร็วของการโหลดเว็บไซต์ของเรา โดย Google อยากให้คอนเทนต์ที่ใหญ่ที่สุด ใช้เวลาโหลดไม่เกิน 2.5 วินาที ถ้าหากเกิน 4 วินาทีไปก็คือจะกลายเป็นสีแดง คือแย่ที่สุดเลย ทั้งนี้การค่าที่แสดงผลนับจากส่วนของคอนเทนต์ที่ใช้เวลาโหลดเยอะที่สุด ไม่ใช่นับรวมการโหลดทั้งหน้าเว็บไซต์

สาเหตุที่ทำให้โหลดช้า

  • รูปภาพขนาดใหญ่เกินจำเป็น
  • ไฟล์ video
  • server ที่ไม่มีประสิทธิภาพ

First Input Delay (FID) เป็นการวัดค่าจากการที่ผู้ใช้งานมี action บางอย่างกับเว็บไซต์ของเรา ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้งานคลิกที่ปุ่มสั่งซื้อหลังจากกดแล้วใช้เวลานานไหมกว่าจะเปลี่ยนไปที่หน้าสั่งซื้อ โดย Google นำเรื่องนี้มาเป็นส่วนหนึ่งในการเช็คประสิทธิภาพของเว็บไซต์เรา

สำหรับเว็บไซต์ที่มีแต่เนื้อหาทั้งหมด เช่นบล็อก บทความ หรือเว็บข่าว FID อาจไม่ส่งผลมากนัก แต่ก็ยังมีการตอบสนองในเรื่องการเลื่อนหน้าจอ คลิกภาพ และการซูม เข้า/ออก อยู่ด้วย เช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้เว็บไซต์ตอบสนองช้า

  • มีสคริปต์เยอะเกินความจำเป็น
  • ติดตั้ง Plugin จำนวนมาก
  • ใช้ Theme ที่ใช้ Page Builder ขนาดใหญ่

การแก้ปัญหาส่วนการตอบสนองเว็บไซต์

สำหรับคนที่เขียนเว็บหรือใช้ WordPress ในการทำ เว็บไซต์ Google แนะนำให้เราลบ JavaScritp ที่ไม่ได้ใช้ออก รวมถึง Plug-in ต่างๆ ที่มีดึงข้อมูลมาจาก Third-Party เพื่อลดการทำงานในส่วนที่ไม่จำเป็นออก
การลดขนาดไฟล์รูปภาพ Gif และ Video นอกจากจะช่วยในเรื่องของ Page Speed ก็ทำให้เว็บไซต์ตอบสนองได้เร็วขึ้นเช่นกัน

Cumulative Layout Shift (CLS) เป็นการวัดค่าความเสถียรของ Layout เว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น ตัวหนังสือมีขนาดเล็กเกินจนทำให้อ่านยาก , ปุ่มฟังก์ชันอยู่ใกล้กันมากเกินไปจนทำให้กดผิด หรือดีไซน์ของเว็บไซต์ที่มีการเคลื่อนผิดปกติ

การแก้ไขความเสถียรของ Layout เว็บไซต์

การแก้ไขปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่เราปรับดีไซน์ของเว็บไซต์ให้เหมาะสม ไม่ใช้ตัวหนังสือเล็กจนเกินไป ปุ่มต่างๆ ทำขนาด และวางตำแหน่งให้พอดี ไม่ใกล้กันจนเกินไป

ในส่วนของแบนเนอร์ต่างๆ เราอาจปรับตำแหน่งการวางใหม่เพื่อไม่ให้แทรกกลางเนื้อหา หรือ เหลือพื้นที่สำหรับให้แบนเนอร์ขึ้นโดยไม่ไปแทรกกับองค์ประกอบอื่นๆ ในเว็บไซต์ ปัญหาเหล่านี้ก็จะถูกแก้ไขได้ง่ายเลย

ได้รู้ถึงความหมายของค่าต่างๆ ใน Core Web Vitals รวมถึงวิธีการแก้ไขปัญหาแล้วหวังว่าทุกคนจะได้นำไปปรับใช้กับเว็บไซต์ของคุณเอง เพื่อ SEO เพื่อความปัง อย่าหยุดที่จะพัฒนาเว็บไซต์ในทุกๆด้าน

Was this article helpful?

Related Articles