สำหรับผู้ที่ใช้งาน control panel ของ Plesk ที่ต้องการคัดลอกฐานข้อมูลที่มีอยู่เพิ่ม สามารถดำเนินการได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้
เริ่มจาก login เข้าใช้งาน Plesk

คลิกที่ Databases

คลิกที่ Copy ในฐานข้อมูลที่ต้องการคัดลอก

กำหนดรายละเอียดการคัดลอกฐานข้อมูล เมื่อเสร็จแล้วให้คลิกที่ OK
- Destination database server – เลือก server ปลายทางของฐานข้อมูลที่ต้องการคัดลอก
- localhost:3306 (default for MariaDB, เวอร์ชันปัจจุบัน) – กำหนด server ปลายทางของฐานข้อมูลเป็นของ localhost (ระบบจะเลือกตัวเลือกนี้เป็นค่าเริ่มต้น)
- Other … – กำหนด server ปลายทางของฐานข้อมูลด้วย server ที่กำหนด
- Host name or IP address – กำหนด host name หรือ IP address ของ server ปลายทาง
- User – กรอกชื่อผู้ใช้ที่ใช้เข้าสู่ระบบ
- Password – กรอกรหัสผ่านที่ใช้เข้าสู่ระบบ
- Destination database – เลือกฐานข้อมูลปลายทางที่ต้องการคัดลอก (โดยในคู่มือนี้จะเป็นการคัดลอกฐานข้อมูลไปยังฐานข้อมูลที่มีอยู่แล้วอย่าง sandbox_test)
- Create database with name – คัดลอกไปยังฐานข้อมูลใหม่ โดยกำหนดชื่อของฐานข้อมูลใหม่ขึ้นมา
- Copy to existing database – คัดลอกไปยังฐานข้อมูลที่มีอยู่แล้ว โดยเลือกจากฐานข้อมูลที่มีอยู่ในระบบ
- Create a full copy – กำหนดว่าต้องการให้คัดลอกฐานข้อมูลทั้งหมดหรือไม่ ถ้าไม่ จะเป็นการคัดลอกเฉพาะโครงสร้างของฐานข้อมูลเท่านั้น (ในค่าเริ่มต้นจะติ๊ก √ ไว้อยู่แล้ว)

ระบบจะแจ้งว่าได้คัดลอกฐานข้อมูลดังกล่าวแล้ว ดังรูปตัวอย่างที่เป็นการคัดลอกฐานข้อมูล sandbox_db ไปยังฐานข้อมูล sandbox_test
