Google Workspace คืออะไร

พอกล่าวถึง Google Workspace หลายคนอาจจะยังงงๆ ว่าคืออะไร หรือว่าเป็นบริการใหม่ของ Google หรือเปล่า แต่ถ้าบอกว่า Google Workspace ก็คือ Google G Suite นั่นเอง พูดแบบนี้หลายๆ คนคงร้อง อ๋อ แล้วสินะคะ

ก่อนอื่นต้องขอท้าวความกลับไปก่อน บริการอีเมลของ Google ที่เรารู้จักกันก็คือ Gmail ซึ่งเป็นบริการอีเมลฟรี ส่วนอีเมลสำหรับองค์กรที่ Google (คิดค่าบริการตามแพคเกจ) มีนั้นจะเรียกว่า G Suite (แต่ตอนนี้เปลี่ยนเป็น Google Workspace แล้วนะจ๊ะ)

ต่อมาทาง Google ได้มีการเปลี่ยนจาก G Suite ไปเป็น Google Workspace แทน โดยมีการเปลี่ยนไอคอนของแอพพลิเคชันใหม่ ภายใต้แนวคิดที่ว่า Everything you need to get anything done, now in one place 

บริการ Google Workspace เป็นบริการของ Google เพื่อใช้ทำงานร่วมกันในองค์กร สามารถใช้ได้กับองค์กรทุกขนาด ทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ โดยมีแอพพลิเคชั่นให้เลือกไม่ว่าจะเป็น

 • Google Mail – บริการอีเมล โดยจะได้บัญชีอีเมลเป็นโดเมนของคุณ เช่น name@yourdomain.com
 • Google Drive – บริการพื้นที่เก็บไฟล์ ซึ่งสามารถแชร์ไฟล์งานภายในองค์กร หรือนอกองค์กรได้
 • Google Sheets, Docs, Slides และ Forms – เป็นบริการด้านเอกสารเหมือนกับ Word, Excel และ PowerPoint ของ Microsoft Office แต่ของ Google สามารถทำงานร่วมกันได้ แชร์ไฟล์งานได้
 • Google Meet – เป็นการประชุมทางไกล หรือ Video Conference สำหรับองค์กร
 • Google Keep – เก็บ note ที่สำคัญๆ เพื่อเตือนความจำ อย่าง To-Do-List
 • Google Calendar – การใช้งานปฏิทิน ซึ่งสามารถแชร์เพื่อใช้งานร่วมกันได้
 • Google Admin – เป็นแอพพลิเคชั่นที่เอาไว้จัดการบัญชีผู้ใช้คนอื่นๆ ภายใต้โดเมนขององค์กรเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการ ลบ เพิ่ม แก้ไขบัญชีผู้ใช้, การตั้งค่าต่างๆ, สามารถดูรายงานการใช้งานของแต่ละบัญชีได้ รวมไปถึงการตั้งค่าระบบความปลอดภัยภายในองค์กร

ซึ่งแอพพลิเคชั่นที่กล่าวมาด้านบนนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบริการ Google Workspace แต่หากคุณใช้บริการ Google Workspace แพคเกจ Enterprise คุณยังได้รับ Vault ซึ่งทำให้คุณสามารถเก็บ ค้นหา และเก็บข้อมูลอีเมลหรือใน Drive ได้อีกด้วย

ในเรื่องรักษาความปลอดภัย เชื่อใจและไว้วางใจได้เลย เพราะ Google มีระบบป้องกันข้อมูลที่จะป้องกันภัยคุกคามต่างๆ จากภายนอก ไม่ว่าจะเป็น Phishing, Spam หรือมัลแวร์ รับรองได้เลยว่าข้อมูลของคุณปลอดภัยแน่ๆ

หากอยากรู้ว่า Google Workspace มีการปกป้องข้อมูลของคุณได้อย่างไร สามารถดูได้ที่ Google Workspace Security Whitepaper

นอกจากนี้ Google ยังมีแอพพลิเคชั่นอื่นๆ อีกมากมาย สามารถไปดูได้ที่ Google Workspace Applications

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เพียงแค่มี Internet ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนคุณก็สามารถทำงานได้ทุกที่ตลอดเวลา แถมระบบยังรองรับการทำงานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ ได้อีก ไม่ว่าจะเป็น Tablet, Smart Phone หรือ Notebook เป็นต้น

Google Workspace กับโปรแกรมอื่นๆ

ใช้อีเมล Google กับบริการโฮสติ้ง

แนะนำเลยว่าให้ใช้อีเมล Google กับบริการโฮสติ้ง เพราะมันจะใช้งานได้ดีกว่าอีเมลที่เป็นขององค์กรหรือบริษัท ดียังไง เรามาดูกันเลย

 1. หากใช้งานโฮสติ้งอยู่ แล้วตั้งค่า IP Address ของโฮสติ้งไว้เพื่อส่งอีเมล หากเกิดปัญหาขึ้นอย่าง มีการส่งอีเมลสแปม อาจส่งผลให้ IP นั้นถูกแบนเพราะส่งอีเมลสแปม คุณก็จะไม่สามารถส่งอีเมลได้อีกแต่หากเป็น Google Workspace ระบบของ Google จะมีการตรวจสอบอีเมลที่ส่งออกโดยใช้ค่า DKIM และ SPF Record ซึ่งจะช่วยให้อีเมลที่ส่งออกไปนั้นไม่ถูกมองว่าเป็นสแปม
 2. การส่งอีเมลผ่านโฮสติ้ง หาก Server มีปัญหาก็ไม่สามารถส่งอีเมลออกได้ แต่หากใช้ Google Worksapce ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เลย เพราะมีการการันตี Uptime 99.9% ว่าไม่ล่มหรือปิดปรัรับปรุงแน่นอน
 3. แยกการใช้งานอีเมลจากโฮสติ้งด้วยก็จะดีมากๆ ในกรณีที่โฮสติ้งมีปัญหา อีเมลที่ใช้งานกับ Google Workspace ก็ยังจะสามารถใช้งานได้อยู่

ประเภทของบริการ Google Workspace

 • Google Workspace for New Business – บริการ Google Workspace สำหรับธุรกิจใหม่
 • Google Workspace for Small Business – บริการ Google Workspace สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก
 • Google Workspace Enterprise – บริการ Google Workspace สำหรับองค์กร
 • Google Workspace for Education – บริการ Google Workspace สำหรับสถานศึกษา
 • Google Workspace for Non-Profit – บริการ Google Workspace สำหรับองค์กรการกุศล หรือองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร

สำหรับองค์กรหรือธุรกิจ ซึ่งใช้งาน Google Workspace for New Business นั้น ทาง Google ก็มีหลายแพคเกจให้เลือก ดังนี้

 • Google Workspace Business Starter – เป็นบริการที่สามารถมีจำนวนบัญชีได้สูงสุด 300 บัญชี และได้พื้นที่เก็บข้อมูลของแต่ละบัญชี 30 GB
 • Google Workspace Business Standard – เป็นบริการที่สามารถมีจำนวนบัญชีได้สูงสุด 300 บัญชี และได้พื้นที่เก็บข้อมูลของแต่ละบัญชี 2 TB
 • Google Workspace Business Plus – เป็นบริการที่สามารถมีจำนวนบัญชีได้สูงสุด 300 บัญชี และได้พื้นที่เก็บข้อมูลของแต่ละบัญชี 5 TB
 • Google Workspace Enterprise – ไม่จำกัดจำนวนบัญชีที่ใช้งาน พื้นที่เก็บข้อมูลไม่จำกัด

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของแต่ละ Package สามารถดูได้ที่ Google Workspace

แต่สำหรับใครที่สนใจอยากจะใช้บริการ Google Workspace ทาง โฮสอะตอมก็มีบริการ Google Workspace นะคะ สำหรับรายละเอียดและราคาของบริการ Google Workspace ของโฮสอะตอม สามารถดูได้ที่ hostatom – Google Workspace

Was this article helpful?

Related Articles