วิธีแปลงไฟล์รูปเป็น webp ด้วย XnConvert

หลายๆ คนคงเคยได้เห็นไฟล์รูปภาพที่นามสกุล webp กันมาบ้าง ซึ่งในตอนนี้ถือได้ว่า กำลังเป็นที่นิยมใช้กันแพร่หลาย สาเหตุก็เป็นเพราะไฟล์ webp เป็นไฟล์ที่มีขนาดเล็ก และความคมชัดของภาพก็เทียบเท่ากับไฟล์ต้นฉบับ

สำหรับใครอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ มาใช้ webp นามสกุลไฟล์รูปภาพสมัยใหม่กันเถอะ

ส่วนวิธีการแปลงไฟล์รูปภาพเป็น webp มีมากมายหลากหลายวิธี แต่วันนี้จะมาแนะนำ วิธีการแปลงไฟล์รูปภาพด้วยการใช้ XnConvert วิธีการนี้เป็นที่ทำได้ง่ายและรวดเร็ว และที่สำคัญ สามารถทำได้ทีละหลายๆ รูปได้ในคราวเดียว

XnConvert เป็นโปรแกรมที่ใช้แปลงไฟล์รูปภาพ ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรี และรองรับไฟล์ต่างๆ ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น JPEG, TIFF, PNG, GIF, WEBP, PSD หรือ JPEG2000 เป็นต้น

ซึ่งจากภาพตัวอย่างด้านบนจะเห็นได้ว่า เมื่อทำการแปลงไฟล์ภาพเป็น webp ขนาดไฟล์ภาพจะเล็กลง กว่าภาพต้นฉบับถึง 10 เท่า ทำให้ประหยัดเนื้อที่บนเว็บไปถึง 10 เท่าเลยทีเดียว ยิ่งหากเราใช้โปรแกรม XnCovert ก็จะสามารถช่วยประหยัดเวลาในการทำเร็วขึ้น เพราะสามารถแปลงไฟล์รูปภาพได้ครั้งละหลายๆ รูปในทีเดียว

วิธีการใช้งานโปรแกรม XnCovert

ก่อนที่จะเริ่มต้นใช้งานโปรแกรม ใครยังไม่ได้ติดตั้งโปรแกรมนี้ สามารถดูวิธีการติดตั้งโปรแกรมได้ที่ วิธีติดตั้งโปรแกรม XnCovert

เมื่อติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว วิธีการแปลงไฟล์มีขั้นตอนการทำ ดังนี้เปิดโปรแกรม XnConvert

คลิกที่แท็บ Output => ที่ Format เลือก WEBP-WebP

ทำการตั้งค่าคุณภาพของภาพ คลิกที่ Setting… จากนั้นปรับคุณภาพของภาพที่ Quality เมื่อเรียบร้อยแล้วคลิกที่ OK

ที่ Output => เลือก Folder ที่ต้องการเก็บไฟล์
ที่ Filename เลือกรูปแบบชื่อไฟล์ที่ต้องการบันทึก

คลิกที่แท็บ Input
ทำการเพิ่มไฟล์ คลิกที่ Add files… (สามารถเพิ่มได้หลายไฟล์) จากนั้นคลิกที่ Convert เพื่อทำการแปลงไฟล์

ระบบจะทำการแปลงไฟล์ ดังภาพ

ไฟล์จะถูกแปลงเรียบร้อยแล้ว จะเห็นได้ว่า ไฟล์ที่ถูกแปลงเป็นไฟล์ webp นั้นจะมีขนาดเล็กกว่าไฟล์ต้นฉบับ ดังภาพ

โปรแกรม XnConvert เป็นโปรแกรมแปลงรูปภาพที่จะช่วยให้คุณหมดปัญหาในการจัดการรูปภาพ ซึ่งจะช่วยลดขนาดไฟล์ภาพให้เล็กลงถึง 10 เท่า เมื่อเทียบกับภาพต้นฉบับ ทำให้ประหยัดเนื้อที่บน Web Hosting อีกทั้งยังสามารถแปลงไฟล์รูปภาพได้ครั้งละหลายๆ ไฟล์ ช่วยประหยัดเวลาในทำงานอีกด้วย

Was this article helpful?

Related Articles